हिवाळ्यात बाजरीचे सेवन खूपच फायदेशीर, आजच आहारात करा समावेश; काय आहेत फायदे? वाचा सविस्तर

निनाद महाराष्ट्र न्यूज नेटवर्क : थंडीच्या दिवसांमध्ये अशा पदार्थांचे सेवन केले पाहिजे ज्याने आपले शरीर उबदार राहील आणि रोगप्रतिकारक शक्ती देखील मजबूत होईल. कारण थंडीच्या दिवसांमध्ये आपली रोगप्रतिकारक शक्ती कमकुवत असल्यामुळे मौसमी आजारांचा धोका वाढतो. अशास्थितीत तुम्ही बाजरीचे सेवन केले पाहिजे.

बाजरीचे उत्पादन हिवाळ्यात होते. हे उत्तर भारतात सर्वाधिक आढळते. हे धान्य प्राचीन काळापासून वापरले जात आहे. त्याला पर्ल बाजरी असेही म्हणतात. भाकरी आणि इतर पदार्थ बाजरीपासून बनवले जातात. हे लहान धान्य अनेक आरोग्यदायी गुणधर्मांनी परिपूर्ण आहे. त्यात फॉस्फरस, बी-कॉम्प्लेक्स, मॅग्नेशियम, लोह, फायबर, जीवनसत्त्वे आणि इतर अनेक खनिजे आढळतात. यामध्ये अँटिऑक्सिडंट गुणधर्म भरपूर प्रमाणात असतात. जे आपल्या आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर मानले जाते.

तसे बाजरी वेगवेगळ्या प्रकारे वापरली जाते. तुम्ही खिचडी आणि उपमाच्या रूपात देखील याचे सेवन करू शकता. तुम्ही सूपमध्ये बाजरीचे पीठ घालून चव वाढवू शकता. तथापि, किडनी स्टोनचा त्रास असलेल्या आणि पचनाच्या समस्यांनी त्रस्त असलेल्या लोकांनी बाजरीचे सेवन टाळावे.

Advertisement

बाजरीचे फायदे खालीलप्रमाणे
बाजरीत कार्बोहायड्रेट्स भरपूर प्रमाणात असतात. याचे सेवन केल्याने हिवाळ्यात शरीर उबदार राहते. ऊर्जेची कमतरता भासत नाही. मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी बाजरी वरदानापेक्षा कमी नाही. प्रत्येक रक्तातील साखरेची पातळी संतुलित ठेवते.

बाजरी पचनसंस्थेसाठीही फायदेशीर मानली जाते. यामध्ये फायबर मुबलक प्रमाणात असते. याचे सेवन केल्याने बद्धकोष्ठता आणि पचनाशी संबंधित अनेक समस्यांपासून आराम मिळतो. हे कारण कमी करण्यास देखील मदत करते.

बाजरी लोहाचा स्त्रोत आहे. याचे सेवन केल्याने रक्ताची कमतरता दूर होते. ॲनिमिया सारख्या आजारांचा धोका कमी होतो. यामध्ये असलेले कॅल्शियम आणि फॉस्फरस हाडांसाठी फायदेशीर आहे. हिवाळ्यात बाजरी खाल्ल्याने हाडांशी संबंधित समस्या कमी होतात.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »

You cannot copy content of this page